เคล็ดลับฉบับนักเตะเท้าทอง

ด้วยลีลาอันเผ็ดร้อนของนักเตะและสไตล์การวางแผนที่เหนือความคาดหมายของโค้ช จึงทำให้ฟุตบอลกลายเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของโลกที่ผู้คนต่างพากันชื่นชอบและหลงใหล แต่กว่านักเตะเหล่านั้นจะโชว์ลีลาได้อย่างน่าตื่นเต้น จะต้องผ่านการฝึกซ้อมและต้องรู้จักการใช้เทคนิคดีๆหลายอย่าง ดังที่จะได้พูดถึงต่อไปนี้

บริหารกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน
ปกติแล้วกล้ามเนื้อที่ใช้สำหรับกางขาจะมีความแข็งแรงกว่ากล้ามเนื้อต้นขาด้านในที่ใช้สำหรับหุบขา การที่จะลงสนามได้อย่างมั่นใจนั้น นักกีฬาจะต้องมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งสองชนิดนี้อย่างสมดุล โดยการบริหารด้วยเครื่องบริหารกล้ามเนื้อด้านในอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

บริหารกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง
กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังใช้สำหรับการงอเข่าและย่อตัวลง ปกติแล้วการยืดขาเพื่อเตะลูกฟุตบอล หรือการยืดขาเพื่อสกัด มีผลทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ยืดเหยียดออกไปด้วย บางครั้งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ วิธีป้องกันคือการบริหารด้วย Weight Training หรือ Resistance Training

บริหารเอ็นไขว้หน้า
เอ็นไขว้หน้าทำหน้าที่คล้ายกับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง เพราะจะต้องมีการเหยียดตึงเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูงด้วย เนื่องจากมีหน้าที่เหมือนกัน ดังนั้นการบริหารจึงมีการใช้ Weight Training หรือ Resistance Training เช่นกัน แต่ในบริเวณเอ็นไขว้หลังควรจะมีการบริหารให้มากกว่าปกติ เพราะมีความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บสูงมาก

การหมั่นฝึกฝนและตรวจวัดสมรรถภาพอยู่เสมอ จะทำให้ส่วนต่างๆของร่างกายเกิดความยืดหยุ่นและทนแรงกระทำสูง เป็นผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อย และทำให้นักกีฬาสามารถลงเล่นในสนามได้อย่างยาวนานด้วยความมั่นใจ